ประเพณีแห่ไม้ค้ำสลี (ค้ำต้นโพธิ์)

ได้ไปเที่ยววัดพระธาตุลำปางหลวง เห็นมีไม้ค้ำต้นสลีมากมาย ทำให้นึกถึงตอนเป็นเด็กๆ จะชอบติดตามขบวนแห่ไม่ค้ำสลีจากหัวบ้าน ไปท้ายไป และวนจนไปจบที่ต้นโพธิ์ ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

นั่งรถไฟชั้นสามออกจากลำพูนเวลา 09.00 น. กลับเที่ยว 14.30 น. ตั๋วราคาไปกลับรวม 20 บาท ใช้เวลาเกือบชั่วโมง นับเป็นการเดินทางเที่ยวที่คุ้ม ได้ชมวิวทิวทัศน์ บ้านเรือน วิถีชีวิตผู้คนตามข้างทาง และบนรถไฟ ไปถึงก็ไม่ผิดหวัง มีอาหาร ประเภทไก่ย่าง ข้าวเหนียว ผลไม้ น้ำดื่ม และอื่นขายบนรถ โดยชาวบ้านที่อาศัยใกล้สถานีรถไฟ ส่วนที่สถานีรถไฟ จะมีร้านอาหารตามสั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยวให้ทานเมื่อหิวด้วย ถึงสถานีอุโมงค์ขุนตาน ควรไหว้สักการะเจ้าพ่อขุนตาน เดินชมสถานที่ต่างๆ ให้ครบ ถ่ายรูปเสร็จอย่าลืมเดินขึ้นไปบนวัดเพื่อชมวิวด้านล่างด้วยนะครับ

ุโมงค์ขุนตาน เป็นอุโมงค์รถไฟที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย คือยาว 1,362 เมตร เป็นอุโมงค์ที่เจาะโดยวิศวกรชาวเยอรมัน ชื่อ มร. อี. ไฮเซนโฮเฟอร์ เมื่อ พ.ศ. 2456
มร. อี. ไฮเซนโฮเฟอร์ ได้เข้ารับราชการในกรมรถไฟหลวงเมื่อปลายรัชกาลที่ 5 ซึ่งสมัยนั้นทางกรมรถไฟหลวงได้จ้างชาวเยอรมันทำงานเป็นช่างเทคนิค และงานในหน้าที่อื่นๆ เป็นจำนวนเกือบถึง 250 คน  อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

http://library.cmu.ac.th/ntic/picturelanna/detail_picturelanna.php?picture_id=1940

ยังจำได้ว่าสมัยเด็ก ผักชนิดนี้หาได้ง่ายมาก ตามท้องนา หรือตามหนองน้ำต่างๆ ฉันรู้วิธีที่จะเก็บใบผักแว่นให้ได้เยอะๆ เพื่อนำล้าง แกงใส่ปลาจี่ หรือเจียวผักแว่น (ต้มจืด) ฉันชอบมาก เพราะรสชาดของผักแว่นจะหวาน อร่อย หรือบางครั้งถ้าพ่อ หรือ แม่ตำน้ำพริกต่างๆ โดยเฉพาะน้ำพริกปลา ฉันก็จะไปเก็บเอายอดอ่อนของผักแว่นมาล้างให้สะอาด น้ำมาจิ้มน้ำพริกนั้น รสชาดจืดมัน อร่อย อยาทราบประโยชน์ของผักแว่นคลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

Love in a mist หรือ Devil in a bush ก็เพิ่งรู้จักครั้งแรกจากละครช่องสาม ของคุณแอน ทองประสม ชอบก็เลยค้นหาใน google ดูทำให้ทราบที่มาที่ไปของมันสนใจคลิ๊กได้เลยครับ

หรือลองคลิ๊กที่ภาพของดอกได้เลย

วัดศรีดอนคำ อ.ลอง จ.แพร่

ได้มีโอกาสไปเที่ยว อ.ลอง จังหวัดแพร่ โดยการนั่งรถจากสถานีขนส่งจังหวัดลำพูน ไปใช้เวลา 2 ชั่วโมง ถึงสี่แยกบ้านแขม น้องชายที่รู้จักกัน ชื่อ ธนกรร วรรณสิทธิ์ มารับพาไปเที่ยวัด ทำให้ได้ทราบประวัติความเป็นมาที่น่าจะนำเสนอ ให้หลายคนรู้จัก คลิ๊ก อ่านกันดูนะครับ

งานประกวด"นางฟ้าจำแลง"ที่ถนนคนเดิน ต.บ้ากลาง อ.เมือง จ.ลำพูนOn Thursday 6th, February, 2014, Manpower ‘s associates at Frito Lay Project has sent a representative to attend the “Beauty Queen Contest” at Ban Klang Walking Street, Ban Klang’s Subdistrict Administrative Organization (SAO). Mr Wongsakrit Seesawatpen. Has won the 1st prize of Ms.Fha Si Rung of FSR organization which the non-profit one to promote HIV AIDS protection activities. See More

เป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่ประทับใจมาก เมื่อเพื่อนๆ

สมัยเรียนมัธยมด้วยกัน "โรงเรียนแม่จันวิทยาคม"

มารวมตัวกัน

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2557 ได้สนุกสนาน พูดคุยถึงเรื่องราวในวัยเรียน

แลกเปลี่ยนความคิดมากมาย

หวังว่าความทรงจำนี้จะถูกตราตรึง

ไว้ในหัวใจของทุกคนตราบนานเท่านาน

ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่

http://www.wateenorthernstyle.com/webboard/index.php?board=2.0

 
 
 


 
 
 
Home NorthernStyle EnglishCorner Memories&Experiences WebBoard