ผักหนามกับการนำมาดอง หรือมาบอง (อาหารเหนือ) ลอง คลิ๊ก เข้าไปดูนะครับ ชอบทานอร่ิอยเริ่ด นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทำแกงส้ม ต้มจ้ิมน้ำพริก หรือเมนูอื่นๆ คลิ๊ก เข้าไปดูนะครับผม

คนยอง....ครอบครัวฉันเป็นคนยอง....ทราบว่าอพยพ

มาจากลำพูน แม่เป็นคนเมือง..พ่อเป็นคนยอง ภูมิใจในความเป็นคนยอง..อ่านเพิ่มเติมที่ https://pantip.com/topic/32459263

คนยอง....เรื่องราวมากมาย เกี่ยวกับวัฒธรรมของพวกเขา คนยองเป็นคนกลุ่มใหญ่ในลำพูน อ่านเพิ่มเติมที่ http://www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx?NewsID=

9540000145872 หรือที่ http://province.m-culture.go.th/lamphun/office/konyong.html

 

ลำปาง...เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดในประเทศไทย ที่ยังคงอารยธรรมล้านนาไทยไว้ไม่เสื่อมคลาย ทั้งวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัดวาอาราม และสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ตลอดจนศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดมาแต่โบราณ รวมถึง "รถม้า" และ "ถ้วยชามตราไก่" อันเลื่องชื่อ เอกลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัด ข้อมูลเพิ่มเติมที่http://www.lampang.go.th/travel/weblp/page/page1.html

หากุ้ง..ที่่อ่างเก็บน้ำแม่ตีบ อ่างแม่ตีบไม่ไกลจากตำบลบ้านกลางเท่าไหร่ ขับรถประมาณยี่สิบนาที

สอบถามชาวบ้านถวนั้นได้ เรา...ทีม ไปกันบ่อย ก่อนไปก็จะโทรหาพี่อ้อย ให้เตรียมอาหารไว้ให้ ซึ่งก็จะมีกุ้งเต้น..

กุ้งฝอยทอด..อร่อยมาก เป็นเมนูประจำ อ่างแม่ตีบสวยงาม กับธรรมชาติ เป็นอ่างเก็บน้ำ ที่ล้อมรอบด้วยภูเขา..

เสียดายที่องค์กรส่วนท้องถิ่น ยังไม่พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างชัดเจน...ปรกติจะมีร้านอาหารเล็กๆ สองร้านแต่ก็ต้องปิดไป..ตอนนี้เหลือแต่ร้านพี่อ้อย..เจ้าเดียว...อ่างแม่ตีบติดกับดอยคะม้อ...ถ้าพัฒนาให้ดีจะเป็นแหล่ง

ท่องเที่ยวที่มีชื่อของจังหวัดลำพูนแน่นอน

 

ยอดฟักทอง....ช่วงนี้หน้าฝน ฟักทองแตกยอดอ่อนชูช่อ แตกยอดอ่อน สวยงามไสวล้อสายลม สามารถนำมาทำอาหารได้มากมายหลายอย่างครับ

ไม่ว่าจะผัดใส่ไข่ ผัดน้ำมันหอย แกงใส่เห็ด แกงใส่ปลา

หรือแกงส้ม ลองเข้าไปดูกันนะครับ ตามลิ้งที่ได้นำมาเสนอ

นี้ครับ คลิ๊กเลยครับ 

"ผักบัวกวัก" ผักพื้นบ้านที่ เป็นทั้งสมุนไพร และอาหาร มีประโยชน์มากมาย หากินได้ทั้งปี ตามท้องทุ่งนา หรือที่ลุ่มน้ำท่วมถึง คลิ๊กอ่านได้นะครับ อย่ามองข้ามผักที่มีประโยชน์อยู่ใกล้ตัว ไม่มีพิษภัย ไม่มีสารเคมีครับ

 

อ่างเก็บน้ำแม่วังส้าน...ต.ป่าซาง จ.ลำพูน....เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ฉัน กับลูกน้องมักจะไปนั่งคุย นั่งกินดื่มกันบ่อย...เพราะบรรยากาศดี อาหารมีให้เลือกทานสมราคา....สามารถมาพักผ่อนกับครอบครัว ตกปลา กางเต้นท์ได้ ...ตั้งอยู่ที่ตำบลนครเจดีย์ มีทิวทัศน์สวยงามมองเห็นภูเขาล้อมรอบ มีเรือนแพให้พักผ่อน พร้อมทั้งร้านอาหารบริการ การเดินทาง จากที่ว่าการอำเภอป่าซางไปตามทางหลวงหมายเลข 106 ประมาณ 13 กิโลเมตร ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 30-31 ถึงทางแยกเข้าบ้านโป่งรู เข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

 

ปลดชนวนวาทกรรมตำใจ "แพร่แห่ระเบิด"“สามล้อ...เลี้ยว...โค้ง” ประโยคแซวคนเชียงใหม่ว่าพูดช้าและเนิบ กว่าจะพูดคำสั้นๆ จบ สามล้อก็เลยโค้งไปแล้ว......อ่านเพิ่มเติมที่นี่

ดอกปีบ...ดอกกาซะลอง หรือก๋าสะลอง...ของภาคเหนือ ส่งกลิ่นหอมอบอวล ร่วงกราวอยู่บนพื้นที่ กู่ช้าง กู่ม้าจังหวัดลำพูน (คลิ๊ก)..ทำให้ฉันหวลนึกถึงละคร คณะเกษทิพย์ ตอนเด็กๆ ชื่อเรื่องละครคือ “มนต์รักกาสะลอง” ฟังไปร้องไห้ไป ยังจำได้เลือนนลาง ...เข้าไปอ่านที่นี่ ทำให้ทราบถึงประโยชน์ของดอกปีบครับ

 

ห็ดพิษ

หรือ

เห็ดไม่มีพิษ

ดูได้อย่างไร

 

 

จี๋กุ๊ก (ภาคเหนือ)
มารู้จัก พืชสมุนไพรชนิดนี้
กันเถอะ

เป็นทั้งยาสมุนไพร และอาหารที่อร่อย

 

กลับบ้านที่เชียงรายครั้งนี้ ได้มีโอกาสทาน "ตำมะม่วง" ซึ่งมีผักเคียงหลายอย่าง โดยเฉพาะ "จี๋กุ๊ก" ซึ่งรู้จักมาตั้งแต่เด็กๆ ทานสดจิ้มน้ำพริก ต้มหรือนึ่งจิ้มน้ำพริก ใส่รวมกับผักอื่นแกงแค และผลมันเวลาสุกหวานอร่อยมาก
แกงผักฮี้ "แกงผักเฮือด" แสนอร่อย ของคนล้านนา คนเหนือ เน้อเจ้า
ยำผักฮี้ "ผักเฮือด" อมเปรี้ยวลำแต้ เสาะหากินได้ตามฤดูกาลเท่านั้น

 

หากจะกล่าวถึงเมืองในแถบล้านนาของไทย โดยเฉพาะเมืองลำพูนนั้น นับว่าเป็นเมืองที่มีผู้คนที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์เป็นอย่างมาก ไตหรือไท อย่างไตโยน ไตลื้อ ไตเขิน ไตใหญ่ (เงี้ยว) มอญ (เม็ง) ลัวะ ปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) พม่า (ม่าน) เป็นต้น แต่กลุ่มชาติพันธุ์ที่มีจำนวนมากที่สุดในเมืองลำพูน คือประมาณร้อยละ 80 ของประชากรทั้งหมด นั่นก็คือ คนยอง หรือ ไตยอง (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่)

 

"ตุง" สัญญาลักษ์ และเอกลักษณ์ของเชาวล้านนา ศึกษา เพิ่มเติม คลิ๊ก ที่นี่ครับ

 

อึ่งอ่างอาหารของชาวเหนือ

Bullfrog, Northern Food

การเลี้ยงไก่ของชาวเหนือ

Feeding Chicken of Northern People

 

 

 
 
 
Home EnglishCorner AmateurWriter Memories&Experiences

WebBoard